Cơm tấm được xem như là món của người miền nam và đặc biệt có thể nói đây là món đặc trưng của Sài Gòn. Đầy đủ một đĩa cơm tấm gồm có sườn bì chả trứng và ốp la. Trong đó món chả trứng của mỗi quán sẽ có mùi vị khác nhau. Để làm được món này không hề khó, nguyên liệu dễ mua dễ tìm. Bí quyết để có lớp trứng vàng óng đẹp mắt trên mặt chả mình sẽ bật mí hết trong công thức này cho các chị em cùng làm. Ai đã mê ăn cơm tấm sườn chả thì hẳn là phải học ngay cách làm chả trứng hấp này nhé.
Nguyên liệu làm chả cơm tấm
Thịt băm 150 grTrứng vịt 5 quả
Bún tàu 3 lọn
Nấm mèo 15 gr (Nấm mèo khô)
Hành tím 5 củ
Dầu điều 1 muỗng canh
Ớt sừng 1 trái (Ớt sừng đỏ)
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách làm chả cơm tấm
Chuẩn bị
Bước1
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu ra tô. Ngâm nở nấm mèo và bún tàu với nước ấm. Hành tím lột vỏ băm nhuyễn. Trứng vịt tách bỏ vỏ cho vào cùng 1 cái tô.
Bước2
Sau khi nấm mèo, bún tàu nở mềm. Băm nhuyễn nấm mèo. Bún tàu khắc khúc nhỏ khoảng 0.5cm.
Bước3
5 cái trứng vịt đã tách vỏ. Vớt lấy 1 lòng đỏ để riêng qua chén khác, lòng đỏ này dùng để quết lên mặt chả có màu vàng đẹp ở bước cuối cùng.
Thực hiện
Bước1
Chuẩn bị một cái tô lớn, cho vào tô: Thịt băm, nấm mèo băm nhỏ, bún tàu cắt nhỏ, hành tím băm, 4 cái trứng vịt đã tách vỏ.
Bước2
Tiếp theo, nêm vào tô các gia vị: 1 muỗng cafe tiêu xay, bột ngọt 1/2 muỗng cafe, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 3 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều tất cả hỗn hợp lại với nhau, tốt nhất là dùng đũa đánh nhẹ tay sao cho thịt băm tơi đều ra.
Bước3
Thoa dầu ăn hoặc bơ xung quanh khuôn. Cho hỗn hợp vào, dàn phẳng mặt. Dùng màn bọc thực phẩm, bọc kín miệng khuôn chả. Cho vào xửng hấp cách thủy 20 phút. Trong lúc hấp chả, không mở nắp vung, tránh bị thoát hơi nóng trong nồi ra ngoài, chả sẽ chín lâu và không đều.
Bước4
20 phút sau, mở nắp nồi kiểm tra xem chả đã chín chưa bằng cách: Dùng 1 cây tăm, xăm vào giữa ổ chả, rút tăm lên, trên thân tăm ráo, không dính chả là chả đã chín.
Bước5
Lúc này, trộn 1 cái lòng đỏ trứng cùng 1 muỗng canh dầu điều. Đánh đều hỗn hợp, nhanh tay trãi đều trứng trên mặt chả.
Lúc trộn dầu điều bạn sẽ thấy mùi hơi hắc, tuy nhiên sau khi hấp, không hề còn miếng mùi dầu điều hay vị dầu điều đâu ạ, chỉ còn lại màu vàng cam đẹp óng ánh thôi.
Bước6
Tiếp tục hấp khoảng 5-7 phút nữa cho lớp trứng trên mặt chín. Tuy nhiên chú ý lúc hấp này sẽ không đậy nắp vung nhé. Đến khi mặt trứng khô, dùng 1 ngón tay rờ thử mặt trứng không dính tay là được, tắt bếp để nguội, rồi lấy chả ra khỏi khuôn.
Bước7
Cách làm chả cơm tấm rất đơn giản, chi phí rất rẻ, để có được một ổ chả ngon ngay tại nhà mình. Lớp trứng trên mặt chả vàng óng rất ngon mắt. Đặt trưng của chả trứng có vị hơi nhạt không mặn lắm, vì khi ăn cùng cơm tấm rưới nước mắm lên nữa là vừa vị. Vậy đấy, đơn giản ha các mẹ. Chúc mọi người thành công.
No comments:
Post a Comment