Bạn đã nhiều lần nghe đến cái tên Mojito trong những lần đi uống nước ở quán cùng bạn bè? Bạn tò mò và vẫn chưa biết rõ về những điều xung quanh loại đồ uống đặc biệt này? Mojito là gì ?Cùng khám phá tất tần tật mọi thứ về Mojito qua bài viết này nhé!
1. Mojito là gì - Khái niệm:
Mojito là một thức uống truyền thống của người Cuba, có tên gọi khác là Mohito. Mojito có hương vị mát lạnh cộng với chút the nồng của bạc hà và độ chua dịu của chanh tươi. Món này rất phù hợp với khẩu vị cũng như sở thích của người Việt Nam.
2. Mojito là gì - Nguồn gốc của Mojito
Có giả thuyết cho rằng mojito là thức uống có công thức gần tương tự với loại thức uống mang tên là El Draque được pha chế để tưởng nhớ và vinh danh vị thuyền trưởng vĩ đại người Anh Francis Drake (El Draque là tên gọi theo tiếng Latin của ông).
3. Mojito là gì - Những thành phần của Mojito truyền thống:
Theo truyền thống, mojito được pha chế từ năm thành phần chính: rượu rhum trắng, đường mật mía, nước chanh tươi, rượu sủi tăm hoặc soda và lá bạc hà. Một ly mojito mát lạnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của chanh tươi, vị ngọt của đường, mùi thơm hăng hắc của lá bạc hà và độ nồng nàn của rượu rhum. Đừng quên thêm đá đập vụn và chút soda để sự mát mẻ, sảng khoái càng được dâng lên đến đỉnh điểm!
Có khá nhiều loại rượu để làm nền cho mojito, như rhum chauvet, rhum thơm, rhum Havana, vodka hay thậm chí cả vang trắng, nhưng đúng điệu nhất thì vẫn là rhum nhẹ (light rhum). Người Cuba thích dùng lá yerba buena, một loại bạc hà thanh mát hơn rất phổ biến ở vùng đảo, giã dập nhẹ chứ không xắt nhỏ để vị the hòa quyện với vị chua ngọt thanh của chanh tươi một cách chừng mực, càng làm vị rhum thêm kích thích và mát lạnh, nhờ đó mà mojito luôn dẫn đầu danh sách thức uống mùa hè phổ biến bậc nhất không chỉ ở Cuba, mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới.
4. Mojito là gì - Những biến thể của Mojito hiện đại:
Ngày nay người ta thường dùng nước đường (syrup) thay vì đường hạt và còn thêm vào công thức truyền thống một chút vị đắng và the the của lá rau húng (có tác dụng giải nhiệt).
Để thay thế rượu rhum, người Mexico thích dùng rượu tequila bản địa, trong khi ở nhiều nước khác, người ta thích dùng những loại rượu vodka pha mùi trái cây nhẹ nhàng như xoài, dâu tây, vải, táo, quả mâm xôi hay me. Mojito cũng có thể trở nên cao cấp hơn khi thay soda bằng champagne.
Cũng có thể tạo nên những hương vị mới cho mojito bằng cách thêm vào ly cocktail vị tươi mới của trái cây, chẳng hạn trộn chung dâu tây, táo với lá bạc hà. Riêng chanh tươi thì theo ý kiến của nhiều bartender, loại chanh trái nhỏ, vỏ xanh của xứ ta cũng góp phần mang đến cho vị khách mojito của Cuba chút hương sắc đậm đà hơn. Chanh ta có độ chua đậm hơn, song lại được cân bằng nhờ độ cay the nổi bật của vỏ nên không cần thêm vị đắng của vỏ cây angotua mà mojito vẫn quyến rũ.
Hi vọng bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về Mojito - loại đồ uống thơm ngon này nhé!
No comments:
Post a Comment