Friday, August 10, 2018

Cách Nấu Bún Ốc thơm ngon chuẩn vị Hà Nội

Hướng dẫn bạn các công đoạn trong cách nấu bún ốc chuẩn vị Hà Nội cực giòn ngon ngay tại nhà. Món bún ốc này rất thích hợp để ăn sáng hoặc dùng trong bữa ăn gia đình vào dịp cuối tuần. Cùng thử nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún ốc

Ốc nấu bún:

Chọn loại ốc nhồi cỡ nhỏ hoặc ốc vặn để nấu. Mặc dù vậy, bạn nên chọn loại ốc vặn cỡ lớn, luộc lấy nước và khêu ruột để làm món bún ốc sẽ là chuẩn nhất. Chuẩn bị từ 1 – 1,5 cân ốc tuỳ lượng người ăn.

Đậu phụ:

Chuẩn bị khoảng 0,3 cân đậu phụ hoặc 3 bìa đậu phụ trắng. Phần đậu phụ này bạn có thể mua ngoài hàng hoặc tự làm tại nhà đều được. Nên chọn loại đậu mềm thì vị đậu sẽ béo và ngon hơn.

Bún tươi:

Chọn loại bún rối sợi nhỏ. Chuẩn bị khoảng 1 cân bún hoặc tuỳ lượng người ăn mà bạn cân đối sao cho phù hợp.

Rau quả gia vị:

Trong món bún ốc, các loại rau gia vị là phần sẽ quyết định gần như toàn bộ vị ngon, ngọt của nước dùng cũng như tính chất món ăn. Với phần rau gia vị này, bạn chuẩn bị các loại bao gồm: cà chua, tía tô, lá lốt, hành. Ngoài ra bạn cũng chuẩn bị thêm một ít mẻ và dấm bỗng để món bún ốc được ngon hơn.

Cách nấu bún ốc ngon

Bước 1: Sơ chế ốc

  • Ốc cần được ngâm kỹ để nhả sạch đất trước khi đem luộc. Nếu bạn không ngâm kỹ thì khi luộc, nước ốc sẽ rất nhiều sạn và không dùng được. Khi ngâm, bạn ngâm ốc vào chậu nước vo gạo có cắt vài lát ớt chín thì ốc sẽ mở miệng và nhả đất nhanh hơn.
  • Sau khi ngâm xong, bạn rửa ốc kỹ một lần nữa để phần vỏ được sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi luộc, bạn chỉ cần cho ½ thìa cafe muối ăn và một ít lá chanh, sả đập dập rồi luộc đến khi ốc chín là được, không cần phải cho nước vì ốc sẽ tự ra nước.
  • Ốc chín, bạn dùng tăm hoặc gai khêu lấy phần lưỡi/miệng ốc, bỏ đi phần ruột và phần ốc con (nếu có). Khêu xong, bạn rửa sạch phần ốc này rồi để ráo. Tiếp đến, bạn ướp ốc với bột nghệ + hạt nêm + nước mắm + hành khô băm nhỏ + mẻ + dấm bỗng rồi để cho ốc ngấm trong lúc đi chuẩn bị các nguyên liệu khác.
Cách Nấu Bún Ốc thơm ngon chuẩn vị Hà Nội - ảnh 1.
Cách Nấu Bún Ốc thơm ngon chuẩn vị Hà Nội - ảnh 1.

Bước 2: Sơ chế rau củ quả

  • Đậu phụ: Xắt đậu phụ thành các miếng nhỏ vừa phải rồi đem rán cho vàng tất cả các mặt. Rán xong, bạn vớt đậu ra và để cho đậu ráo dầu.
  • Cà chua: Rửa sạch sau đó bổ múi cau. Hành, lá lốt, tía tô bạn cũng đem rửa sạch sau đó thái cho thật nhỏ.

Bước 3: Nấu nước dùng bún ốc

Phi thơm hành khô băm nhỏ với cà chua đã thái trước đó cho thơm. Tiếp đó cho phần ốc vào xào chín. Nêm lại gia vị cho vừa ốc rồi múc ốc riêng ra một chiếc bát, nước xào ốc vẫn để nguyên trong nồi.
Bật lại bếp cho nước xào ốc sôi lên rồi cho phần nước luộc ốc sạch vào đun cùng. Nếu nước ít, bạn có thể cho thêm nước lọc hoặc nước ninh xương cho ngọt. Đun cho tới khi nồi nước sôi thì thả đậu vào đun cùng. Nêm lại gia vị cho vừa nước dùng rồi thả ½ bát hành lá tía tô vừa thái vào.

Bước 4: Hoàn thành bát bún ốc

Khi thưởng thức bún ốc, bạn lấy bún ra bát tô, múc phần ốc đã xào chín lên trên rồi cho phần hành lá tía tô lá lốt lên trên cùng sau đó múc nước dùng vào là được. Món bún ốc có thể ăn kèm thêm với giá đỗ sống cũng như các loại rau sống khác.

Cách Nấu Bún Ốc thơm ngon chuẩn vị Hà Nội - ảnh 2.
Cách Nấu Bún Ốc thơm ngon chuẩn vị Hà Nội - ảnh 2.

Chúc các bạn thành công với Cách Nấu Bún Ốc đúng chuẩn không tanh không hôi cực dễ!

No comments:

Post a Comment